You are currently viewing Thủ tục vay ngân hàng khi mua chung cư trả góp
Quy trình và thủ tục vay vốn mua chung cư trả góp

Thủ tục vay ngân hàng khi mua chung cư trả góp

Hiện nay với việc mua 1 căn hộ chung cư không còn là giấc mơ quá xa lạ với nhiều người, khi ngân hàng hỗ trợ vay mua chung cư trả góp tại các tỉnh thành trên cả nước từ thành phố từ Hà Nội tới TPHCM. Đối với những người có khả năng tài chính tốt thì không nói, nhưng với 1 số gia đình thì có thể mua chung cư trả góp và vay vốn cũng rất nhẹ nhàng lên tới 70%. Nhất là khi hầu hết các ngân hàng đều có chính sách hỗ trợ vay vốn mua chung cư trả góp, với số tiền cho vay lên tới 70% tổng giá trị căn hộ thập chí có thể lên tới 90%, thời gian vay vốn lên tới 20-30 năm tùy từng dự án và ngân hàng.

thiet ke thi cong noi ngoai that2 1 1

quy trình vả thủ tục vay vốn khi mua nhà trả góp bao gồm những gì

Tuy nhiên, với nhưng quy trình và Thủ tục vay ngân hàng khi mua chung cư trả góp thì không phải ai cũng nắm rõ, để vay vốn thành công và xử lý nhanh nhất, ngoài những hướng dẫn của ngân hàng, khách hàng cần phải có những hiểu biết cơ bản về quy trình thủ tục hồ sơ vay vốn.

Bài viết dưới đây có thể giúp những người đang quan tâm đến việc vay vốn ngân hàng mua chung cư trả góp hiểu rõ quy trình và thủ tục vay vốn.

– Điều đầu tiên phải nói tới, khi bạn đang có ý định mua nhà, đang muốn tìm hiểu mức lãi suất ngân hàng mà chưa định hình được căn hộ cụ thể nào thì để tránh mất thời gian, bạn có thể truy cập ngay website http://thebatdongsan.com để tham khảo trực tuyến và liên hệ để đội ngũ chăm sóc khách hàng hỗ trợ.

– Trường hợp đã xác định được căn hộ cần mua, bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ trước khi liên hệ với ngân hàng.
Tại sao phải chuẩn bị hồ sơ vay vốn trước?

– Việc chuẩn bị hồ sơ trước giấy tờ gì mình đã có và chưa có như vậy bạn có thể chủ động được công việc cũng như thời gian và các chi phí phát sinh không đáng có trước khi gặp Ngân hàng.

Đối tượng và điều kiện mua chung cư trả góp?

– Là cá nhân/ hộ gia đình, người có quốc tịch Việt Nam.
– Có thu nhập ổn định, đảm bảo đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng.
– Có vốn có sẵn tham gia vào việc mua bán, chuyển nhượng nhà.
– Có tài sản thế chấp, cầm cố dùng để bảo đảm thuộc sở hữu của chính người vay hoặc được thân nhân có tài sản thế chấp, cầm cố bảo lãnh. Tài sản thế chấp có thể là chính căn nhà dự định mua hoặc bằng tài sản khác.

Hình thức cho vay tiền mua chung cư trả góp như thế nào?.

– Thời gian cho vay tiền chung cư trả góp tối đa là 240 tháng.
– Mức cho vay trả góp: Tối đa 70% tổng giá trị căn hộ sau VAT.
– Lãi suất vay mua nhà trả góp: Lãi suất mua bán = ( Lãi suất hợp đồng + 3,5%)/năm.
– Phương thức trả nợ: trả lãi hàng tháng và vốn trả vào cuối kỳ (nếu vay ngắn hạn) hoặc trả dần (vốn + lãi) hàng tháng (nếu vay trung dài hạn).

quy trinh va thu tuc khi vay von mua chung cu tra gop

Quy trình và thủ tục vay vốn mua chung cư trả góp không thể bỏ qua

Tại sao phải chuẩn bị hồ sơ vay vốn mua chung cư trước?

Việc chuẩn bị hồ sơ trước giấy tờ gì mình đã có và chưa có như vậy bạn có thể chủ động được công việc cũng như thời gian và các chi phí phát sinh không đáng có trước khi gặp Ngân hàng.

Vậy hồ sơ vay vốn mua chung cư trả góp bao gồm những gì?

* Hồ sơ pháp lý cần có khi vay vốn mua chung cư trả góp.

– Sổ hộ khẩu người vay
– KT3 hoặc giấy tạm trú của người vay và người bảo lãnh (nếu cần).
– Chứng minh thư 2 vợ chồng, Lưu ý có thể thay thế chứng minh thư bằng những giấy tờ nhà nước thẩm định có giá trị tương đương như Hộ chiếu…
– Giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng, trường hợp độc thân cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

* Hồ sơ tài chính cần có khi mua chung cư trả góp

– Bảng lương hoặc giấy sao kê từ tài khoản ngân hàng 6 tháng gần nhất .
– Hợp đồng lao động với công ty đang làm hiện tại.
– Các giấy tờ bảo hiểm nếu có.
– Giấy phép đăng ký kinh doanh.
– Các hợp đồng cho thuê tài chính.
– Hóa đơn mua và bán của doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng gần nhất.
– Sổ sách chứng từ ghi chép các hoạt động mua bán hàng hóa trong thời gian 1 năm.
– Hồ sơ đảm bảo và mục đích vay vốn.
– Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư bao gồm các hóa đơn phiếu thu tiền từ chủ đầu tư nếu đóng theo tiến độ phải có biên lai thu tiền từng đợt đóng tiền, với chuyển khoảng ngân hàng đóng tiền cần phải có ủy nhiệm chi chuyển khoản đóng tiền mua nhà theo từng đợt của ngân hàng.

Về tài sản đảm bảo cho khoản vay, nếu bạn không muốn dùng tài sản nào khác ngoài căn hộ sẽ mua thì không cần chuẩn bị thêm hồ sơ nào khác. Trường hợp bạn muốn “thế chấp” bằng tài sản khác thì có thể chuẩn bị thêm giấy tờ chứng minh bạn sở hữu tài sản đó như sổ đỏ (nếu là nhà đất), đăng ký xe (nếu là xe oto).

Lưu ý: Dù hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập của bạn có như thế nào thì cũng hãy đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng trả nợ trên thực tế. Nghĩa là tổng thu nhập hàng tháng của bạn (và vợ/chồng) phải lớn hơn tổng số tiền phải trả hàng tháng (bao gồm cả gốc và lãi). Tỷ lệ tối đa của số tiền phải trả ngân hàng : (chia) thu nhập của bạn (và vợ/chồng) thường là 75%.

Quy trình từng bước vay vốn ngân hàng khi mua chung cư trả góp

* Khách hàng chuẩn bị giấy tờ hồ sơ cần thiết

Dự vào những gợi ý về giấy tờ, thủ tục ở trên và các yêu cầu khác nếu có từ phía ngân hàng. Khách hàng sẽ tiến hành chuẩn bị đầy đủ và cung cấp giấy tờ cần thiết cho phía ngân hàng.

* Ngân hàng thẩm định hồ sơ và định giá tài sản đảm bảo

Sau khi khách hàng chuẩn bị và cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết theo yêu cầu, phía ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra, thẩm định hồ sơ xem có đủ yêu cầu vay vốn mua chung cư của khách hàng.

* Quy trình thẩm định vay vốn được tiến hành vay vốn theo các bước sau

  1. Ngân hàng tiến hành kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của khách vay.
  2. Thẩm định, và gọi điện trao đổi qua điện thoại.
  3. Thẩm định thực tế bên phía ngân hàng sẽ đến tận nơi thực tế nơi cư trú, nơi làm việc hoặc kinh doanh.
  4. Ngân hàng tiến hành đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo.

Trong quá trình thẩm định, việc định giá tài sản đảm bảo có thể diễn ra song song hoặc sau khi có quyết định chấp thuận cho vay.

Thông thường bộ phận định giá có thể do bên ngân hàng hoặc do 1 bên cty định giá độc lập.

Theo đó giá trị tài sản đảm bảo sẽ được dùng làm 1 căn cứ để bên phía ngân hàng phê duyệt mức cho vay tối đa đối với khách hàng. Về việc chi phí định giá, tùy theo từng ngân hàng chi phí định giá sẽ do bên ngân hàng hoặc do bên khách chi trả.

Ngân hàng đưa ra quyết định và tiến hành giải ngân

Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiên, phía ngân hàng bắt đầu tiền hành làm giấy tờ thủ tục vay vốn thế chấp tài sản và giải ngân khoản vay.

– Trường hợp 1 : khách hàng đã hoàn thành thủ tục sang tên hợp đông mua bán căn chung cư để vay vốn.

Trong trường hợp này sau khi đã hoàn thành việc sang tên mua bán căn hộ chung cư, để tiến hành việc giải ngân phía khách hàng và ngân hàng tiến hành ký hợp đồng thế chấp, công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Văn phòng đăng ký đất đai Quận/Huyện, Tỉnh hoặc Thành phố), khi đó phí ngân hàng sẽ giữ hợp đồng mua bán hay giấy chứng nhận quyền sở hữu ( Sổ đỏ, sổ hồng…) và tiến hành giải ngân cho khách hàng.

– Trường hợp 2: Khách hàng chưa hoàn thành tủ tục sang tên mua bán căn hộ chung cư:

Với trường hợp này, phải ký hợp đồng thủa thuận 3 bên giữa Bên bán, Bên mua và Ngân hàng, về việc giải giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm/mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, Ngân hàng tiến hành giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa đứng tên Bên bán và phong tỏa số tiền này để tiến hành thủ tục sang tên mua bán căn hộ chung cư theo đúng quy định pháp luật. Ngân hàng sẽ tiến hành mở khóa giải tỏa sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa của Bên bán sau khi Bên mua ký Hợp đồng thế chấp công chứng và thự hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định chung.

Như vậy với những thông tin trên đây, có thể phần nào giúp khách hàng nắm rõ quy trình thủ tục vay vốn khi mua chung cư trả góp. Ngoài ra nếu còn thắc mắc nào trong quá trình mua bán căn hộ chung cư hay thủ tục vay vốn anh chị có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ thebatdongsan.com. Với bề dày tư vấn cho hàng nghìn khách hàng trong nhiều năm qua, chúng tôi tự tin sẽ có những lời khuyên và tư vấn chính xác nhất, khách quan, an toàn và hiệu quả nhất.

This Post Has One Comment

Trả lời