You are currently viewing 30 kinh nghiệm quý báu trước khi mua chung cư
30 kinh nghiệm quý báu trước khi mua chung cư

30 kinh nghiệm quý báu trước khi mua chung cư

Hiện nay đa số người mua nhà chung cư ít dành thời gian tìm hiểu pháp luật và các cách thức chọn mua nhà sao cho hợp phong thủy. 30 kinh nghiệm quý báu trước khi mua chung cư sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như một số lưu ý về cách chọn mua căn hộ và pháp lý cần biết trong bài viết dưới đây.

1. Hướng nhà của toà nhà chung cư

Khi mua chung cư mọi người thường ít khi để ý tới hướng tòa nhà nhưng trên thực tế về phong thủy thì hương tòa nhà thật sự rất quan trọng khi chọn mua các bạn hãy chọn mua những cụm chung cư có khoảng minh rộng rãi sáng sủa hay còn gọi là không gian trống trước mặt tòa nhà chung cư nếu chọn chung cư nằm sát hồ nước thì khí rung nạp rất tốt. Gần công viên khuôn viên khu vui chơi thì sẽ giúp giảm trường khí và tà khí cho tòa nhà.

Nen dau tu can ho tuong lai hay can ho da ban giao 1

Khi mua chung cư hãy lên chọn tòa nhà có khoảng minh đường rộng rãi.

Hơn nữa bạn lên chọn chung cư có mặt quay về hướng nam hoặc đông bởi vậy tòa nhà sẽ đón được gió mát và có ánh sáng ổn định hơn.

2. Vị trí của căn hộ trong tổng thể toà nhà

Nhà chung cư đẹp nhất lên chọn khoảng tầng chung khoảng tầng 6-15 đây là khoảng cao hợp lý bởi nếu chọn thấp quá thì bạn khó có thể tránh được khói bụi và nếu cao quá thì không khí loãng hơn không tốt cho sức khỏe.

3. Chung cư phải có tầm nhìn tốt

Chung cư như một ngôi nhà lớn có nhiều phòng, nhiều tầng. Ngôi nhà ấy cần có được các thuận lợi về phong thủy như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.

4. Chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Hướng chính của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào của tòa chung cư chứ không phải là hướng của căn hộ. Ở nước ta một chung cư có hướng đẹp là có mặt dài của tòa nhà quay về hướng nam hay đông nam như vậy sẽ đón được gió mát và ánh sản ổn định. Các mặt rộng của tòa nhà được quay về hướng xấu để tránh được cái nắng và gió nóng.

5. Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Ban công cửa sổ quay ra hướng tây sẽ khiến nắng chiếu vào nhà sẽ gây rất nhiều khó khăn cho người ở. Hơn nữa bạn cũng không lên chọn những căn hộ có cửa nhất là lại có cửa chiếu thẳng vào tòa đối diện.

6. Cách để chọn được căn hộ chung cư

Khi chọn chung cư khách hàng cũng lên tránh những thiết kế căn hộ như sau.
Căn hộ có phòng vệ sinh quá gần cửa chính.
Phòng bếp, gian thờ đặt ở chính giữa căn hộ.
Bếp và gian thờ sát với các khu vệ sinh.
Sảnh mở vào từ cửa chính quá nhỏ, bí bức.
Khu vệ sinh có cửa mở thẳng ra cửa chính, bếp, phòng khách hay đối diện cửa phòng ngủ.

7. Hướng cửa căn hộ

Nen tranh mua nhung can ho chung cu co hanh lang chay thang vao nha

Nên tránh mua những căn hộ chung cư có hành lang chạy thẳng vào nhà

Bạn cần tránh chọn những căn hộ có hành lang chạy thẳng vào nhà, tránh đối diện cửa căn hộ khác, cửa thang máy, tránh gần các khu giao thông đông đúc gần hành lang…. vì khi mở cửa từ vị trí này người ngoài dễ dàng nhìn thấy toàn bộ không gian căn nhà. Hơn nữa nếu theo phong thủy điều này có thể làm hao tài tốn của mất hết tài lộc và bất an cho gia chủ.

8. Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ

Nếu căn hộ có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó xung quanh chĩa thẳng vào thì đây là một điều xấu. Theo quan niệm phong thủy, những góc nhọn đó sẽ tạo ra xung sát gây tác hại lên sức khỏe và tài vận của gia chủ sống trong căn hộ.

9. Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

Do diện tích thường bị hạn chế mà hầu như nhà nào cũng cần ít nhất 2 phòng ngủ riêng biệt, nên các phòng ngủ bị chia nhỏ, cửa vào phòng thường được bố trí rất gần nhau hoặc đối diện nhau. Trong các phòng ngủ, nhà vệ sinh thường được thiết kế khép kín trong phòng và cửa nhà vệ sinh thường đối diện ngay với giường ngủ.

Theo thuật phong thủy, các cửa xung chiếu hoặc liền kề gây nên sự hỗn loạn về khí, chủ về sự bất an hoặc những thị phi rắc rối. Cửa nhà vệ sinh chiếu vào giường ngủ gây nên những tổn hại về sức khỏe.
Nhà vệ sinh là nơi thủy khí, uế khí tích tụ lại, có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa.

10. Diện tích xác đinh giá căn hộ

diện tích căn hộ là cơ sở quan trọng để xác định giá bán căn hộ. khi người mua căn hộ cần phải hiểu răng giá bán căn hộ được xác định bởi diện tích thông thủy của căn hộ tại khoản 2 điều 101 của luật nhà ở năm 2014.

11. tự đánh giá khả năng thanh toán

Trước khi mua người mua cần đánh giá và cân nhắc khả năng tài chính của mình để hạn chế tối đa việc không có khả năng đóng tiền và trả nợ khi vay vốn mua căn hộ.

Khả năng tài chính 1: đó là số tiền tiết kiệm đang có, thu nhập tài chính của gia đình hoặc cá nhân khi đã trừ bù tất cả các khoản chi phí sinh hoạt trong tháng.

Khả năng tài chính 2: 1 phần vốn được hỗ trợ bởi người thân để mua nhà với việc cho vay không lãi hoặc áp dụng mức lãi suất bằng hoặc có thể thấp hơn so với lãi suất ngân hàng.

Khả năng tài chính 3: việc trả nợ chắc chắn là việc phải làm sau khi mua chung cư trả góp. Vì vậy người mua cần phải viết chính xác khả năng chi trả hàng tháng nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát. Điều nên làm đó là có 1 bản cam kết về việc tăng lãi suất sẽ không vượt quá mức lãi suất trần cho phép. Và cũng cần có lưu ý sẽ không có các khoản chi phí phát sinh hoặc phát sinh không đang kể. Dù vậy để tránh khả năng mất chi trả người mua lên vay tối đa khoảng từ 40% tổng giá trị căn nhà.

Vậy chúng ta hãy cùng đặt 1 phép tính:
(1) + (2) cho ra kết quả nhỏ hơn hoặc bằng (3), việc mua chung cư trả góp sẽ được cho là khả thi.

Truoc khi mua trung cu nguoi mua can danh gia kha nang tai chinh cua ban than

Trước khi mua trung cư người mua cần đánh giá khả năng tài chính của bản thân

12. Thời gian ra hợp đồng mua bán

Theo quy định của nhà nước tại các Điều 55 và 57 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Chủ đầu tư chỉ được tiến hành các giao dịch căn hộ khi đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Tức là người mua tuyệt đối không được ký vào bất kỳ hợp đồng nào khi mà chủ đầu tư chưa hoàn thành xong phần móng.
Đồng thời người mua phải lưu ý khi mua theo tiến độ vì đóng tiền sẽ chi theo đợt đợt đầu tiên thì không được quá 30% tổng giá trị căn hộ. Số lần đóng tiếp theo phải phù hợp với tiến độ không được quá 70% giá trị còn lại.

13. Tính phí bảo trì nhà ở

theo quy định tại Điều 108 của Luật Nhà ở năm 2014, người mua phải đóng kinh phí bảo trì nhà chung cư bằng 2% giá trị căn hộ khoản phí này được tính bằng giá bán căn hộ.
Do đó người mua cần lưu ý kiểm tra tổng số tiền phải thanh toán trong hợp đồng mua bán xem đã bao gồm hay chưa.

14. Xử lý việc chậm tiến độ bàn giao căn hộ

theo quy định tại Điều 56 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Chủ đầu tư phải có hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng thương mại đủ điều kiện để thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính khi Chủ đầu tư không bàn giao căn hộ theo đúng tiến độ đã cam kết với người mua.
Do đó, người mua cần lưu ý nội dung hợp đồng mua căn hộ có hay không có điều, khoản quy định Chủ đầu tư có nghĩa vụ hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho bên mua trong trường hợp Chủ đầu tư không bàn giao căn hộ đúng cam kết.

15. Chủ đầu tư thế chấp căn hộ

theo quy định tại Điều 147 của Luật Nhà ở năm 2014, chủ đầu tư dự án có quyền thế chấp các căn hộ để thực hiện dự án. Trong trường hợp này bên phí Chủ đầu tư phải thực hiện giải chấp căn hộ đó trước khi ký kết hợp đồng mua bán với người mua căn hộ.

Do đó khi người mua đi mua căn hộ cần tìm hiểu xem dự án có đang bị thế chấp hay không và khi quyết định ký hợp đồng mua bán người mua cần yêu cầu phía chủ đầu tư cung cấp giấy tờ đã giải chấp đối với căn hộ của mình.

Người mua có thể dùng mã số doanh nghiệp của Chủ đầu tư để tra cứu trực tuyến thông tin về các dự án đang được thế chấp của họ thông qua Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm.

16. định nghĩa về mua chung cư trả góp

Khi mua chung cư trả góp có nghĩa là bạn sẽ không phải thanh toán 100% tổng giá trị căn hộ mà tổ chức tín dụng hay ngân hàng sẽ cho vay khoảng 70% tổng giá trị với hình thức tài sản thế chấp hay thế chấp bằng chính căn hộ của bạn định mua để đảm bảo khoản vay. Số lãi xuất và khoản vay sẽ được trả theo thời gian cùng với mức lãi suất sẽ được thỏa thuận bởi bên cho vay và bên vay.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về quy trình và thủ tục vay vốn ngân hàng có thể xem thêm tại bài viết sau: Thủ tục vay ngân hàng khi mua chung cư trả góp

17. khảo sát kỹ lưỡng

Đối với chung cư hiện tại đang có 2 dạng đang xây dựng và đã bàn giao nhà có người ở rồi. Với mỗi dạng đều có cách khảo sát giêng với chung cư đã bàn giao rồi bạn có thể tham khảo trên các diễn đàn tin cậy hay có thể đến tận nơi để hỏi những người đang sinh sống hiện tại hoặc chỗ người quen đang ở trong khu đó. Việc này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn.
Với trường hợp dự án đang xây dựng thì hãy tìm hiểu trên các website chuyên bất động sản uy tín về thông tin diện tích, chủ đầu tư, các loại căn hộ hay ưu đã cho khách hàng sẽ có đầy đủ trên đó.

18. chú ý về cộng đồng cư dân, môi trường, phong thủy

Nếu là người mua chung cư thì đại đa số tất cả chung ta đều quan tâm tới phong thủy về hướng của tòa nhà cũng như căn hộ có dự định mua sao cho phù hợp với tuổi mệnh của bạn cũng như các thành viên trong gia đình bạn.
Nếu là cụm chung cư mới đang xây dựng đừng quên xem xét cụm chung cư kế cận. với các tòa đã ở rồi cần chú trọng dân cư đang sống ngay trong khu.
Về hạ tầng cần xem xét lối ra vào có thuận tiện không, có bị ngập nước hay không hoặc hệ thống trường học cũng như bệnh viện được đảm bảo và phù hợp với mức sống của gia đình hay không?.

19. Tìm hiểu rõ thông tin dự án

Tìm hiểu thông tin dự án là cách tốt nhất để người mua có cái nhìn bao quát về dự án. Để làm được điều đó ít nhất khách hàng cần phải xem xét 1 vài thông tin cơ bản như: cơ sở hạ tầng, thông tin chủ đầu tư, giá cả, thông tin tiện ích đi kèm, vị trí… Vì vậy để có thông tin chúng ta cũng có rất nhiều nguồn để tham khảo như trang website bất động sản uy tín, những người am hiểu về lĩnh vực này, những người đã từng mua chung cư hay những nhân viên tư vấn bất động sản tại các sàn BĐS….

20. kiểm tra kỹ nội dung hợp đồng.

Để kiểm tra rõ ràng thông tin căn hộ và giá cả chỉ có đến nước ký hợp đồng thì mới biết rõ. Do đó bạn cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán căn hộ trước khi ký. Và lên mạnh dạn đưa ra những yêu cầu hoặc điều kiện có lợi cho mình trước khi ký. Nếu gặp vấn đề trong hợp đồng bạn có thể tìm đến những người có chuyên môn nhờ họ tư vấn phân tích trước khi ký kết và đặt cọc.

Doc ky hop dong truoc khi ky va giao tien

Đọc kỹ hợp đồng trước khi ký và giao tiền

22. khoảng cách và thời gian

Khoảng cách từ dự án tới trung tâm thành phố thường dưới 15 phút chạy xe sẽ được ưa thích và bán chạy nhất so với các dự án khác. Tuy nhiên với những dự án ở vùng ngoại ô nhưng lại có hệ thống hạ tầng tốt, giao thông thuận tiện và thiết kế đẹp cũng vẫn là 1 lơi lý tưởng và có khả năng thanh khoản cao.

23. môi trường của cụm chung cư hiện tại

Vì căn nhà hiện tại có thể là của cuộc đời của bạn hay cả của con bạn ở đó lên cần phải nghiên cứu kỹ môi trường sống ở đó lên tránh những lơi ôi nhiễm tiếng ồn, rác thải, đông dân cư vì nó có thể ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của bạn và gia đình bạn.

24. rủi ro uy tin và năng lực chủ đầu tư dự án

Tính an toàn với 1 giao dịch mua bán căn hộ chung cư phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và uy tín của chủ đầu tư nếu là năng lực kém bạn đã vô tình đẩy mình vào cuôc chơi may rủi.

25. rủi ro pháp lý dự án

Trong ký kết cũng tồn tại những rủi ro về mặt pháp lý liên quan đến hợp đồng ký kết giữa khách hàng và chủ đầu tư. Trong những điều khoản quan trọng nhất có thời gian bàn giao nhà cho khách hàng, về thanh toán, phí phạt, giá trị hợp đồng, thuế GTGT, cách tính diện tích căn hộ, quy định hình phạt nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng thời hạn, điều kiện bất khả kháng và thời gian giao sổ hồng…. nếu không cẩn thận trong quá trình tìm hiểu và ký kết hợp đồng bạn sẽ khó tránh khỏi những pháp lý mà không thể kêu ai được.

26. Hệ thống hạ tầng

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu chung cư bao gồm: đường, hè, sân vườn, cấp thoát nước, điện chiếu sáng… Toàn bộ hệ thống này cần được đầu tư đồng bộ và hoàn chỉnh vì đây là yêu cầu tối thiểu với bất kỳ dự án chung cư nào.

27. Chỗ đỗ xe

Đã có rất nhiều bài viết trên báo trí về tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xoay quanh câu chuyện phí gửi xe. Để tránh đi vào vết xe đổ bạn cần nghiên cứu kỹ và thảo luân với chủ đầu tư về vấn đề này bên cạnh phí gửi xe, bạn cũng nên quan tâm đến tiêu chuẩn gửi xe ( mỗi căn hộ có cam kết gửi tối đa bao nhiêu xe máy, ô tô…).

28. Hệ thống báo cháy và an ninh

Tuy không nhiều những cũng đã từng có những vụ cháy tại những tòa chung cư cao tầng vì vậy bạn cần phải tìm hiểu kỹ hệ thống chữa cháy có phải là hệ thống tốt không.

Cùng với đó vấn để đảm bảo an ninh cho tòa nhà, một số chủ đầu tư còn trang bị thêm hệ thống camera quan sát an ninh, kiểm tra ra vào trong khu nhà. Tất nhiên, những chi phí này sẽ được tính vào giá mua nhà.

29. Công trình tiện ích công cộng

Như đã nói ở trên căn hộ chung cư mà bạn mua sẽ là nơi bạn sẽ gắn bó cả cuộc đời vì vậy cần cân nhắc và chọn lựa kỹ càng. Kinh nghiệm cho thấy: Một nhà chung cư cao tầng thông thường sẽ có những tiện ích sau đây: nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà tập thể thao, bể bơi, sân chơi trẻ em, công viên và các công trình tiện ích phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hoá thể thao khác.

b60ad18357bab4e4edab

Với các dự án nhà ở thu nhập thấp thì ngoài khu vực ở, các cư dân cũng được hưởng hệ thống tiện ích hạ tầng xã hội được đầu tư đồng bộ từ trường mầm non, nhà trẻ, khu thể thao, cây xanh cảnh quan, bãi đỗ xe đến các dịch vụ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ…

30. Dịch vụ đi kèm

Trong các khu chung cư, bạn cũng sẽ tìm thấy các dịch vụ đi kèm như dịch vụ ăn uống, mua sắm, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, thể dục thể thao, bể bơi… Các dịch vụ này giúp mang lại tiện nghi cho cuộc sống cư dân và làm tăng giá trị và chất lượng cuộc sống của người ở và dự án.

 

Trả lời